Hà Nội, 11/12/2019 15:34  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2145193

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tham gia cuộc triển lãm của Bảo tàng Lào Cayxỏn Phômvihản tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Năm 2016, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) đã thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với cơ quan ngoại giao Lào tại Việt Nam. Kết quả của sự hợp tác này là sự tham gia của các nhà Nga ngữ Lào trong các Hội thảo quốc tế của TTKH&VH Nga về tiếng Nga (các năm 2016 và 2018). Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền của Lào tại Việt Nam, ông Thôngsavan Fômvihẳn cũng là học viên tốt nghiệp Học viện Quan hệ Quốc tế Quốc gia Matxcơva (MGIMO).

Địa điểm được chọn cho cuộc triển lãm này là một trong những bảo tàng có uy tín nhất của Việt Nam - Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi mà TTKH&VH Nga cũng có mối quan hệ tương tác hiệu quả. Bảo tàng nói trên nhiều lần là cơ sở để tổ chức các cuộc triển lãm lịch sử quan trọng (Ảnh hưởng của cuộc Cách mạng năm 1917 ở Nga đối với Phong trào Cách mạng Việt Nam, v.v.).

Như vậy, vào ngày 19 tháng 7, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khai mạc cuộc triển lãm của Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản (Viêng Chăn, Lào) “Chủ tịch Xuphanuvông - người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam” để kỷ niệm 110 năm ngày sinh vị Chủ tịch Lào với hơn 70 quan khách tham dự.

Về phía Việt Nam, tham dự lễ khai mạc có: Ông Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; Ông Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh và nhiều đại diện giới trí thức sáng tạo, cũng như các nhà báo và những người yêu nghệ thuật.

Phía Lào được đại diện bởi Tham tán Công sứ Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, ông Viêngsay Đarasẻn; Quyền Giám đốc Bảo tàng Cayxỏn Phômvihản, Ông Singthông Singhapănya và các thành viên khác của phái đoàn ngoại giao Lào.

Về phía Nga tham gia sự kiện có Q. Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội E.A. Vishnitskaya.

Tại Triển lãm trưng bày 100 bức ảnh và hiện vật giới thiệu với khách thăm về cuộc đời và hoạt động của nhà hoạt động chính trị và nhà nước xuất sắc của Lào trong thời gian ở Việt Nam. Sự kiện này nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Lào và Việt Nam.

Nhân dịp này, bà E.A.Vishnitskaya chúc mừng ông Vũ Mạnh Hà và ông Singthông Singhapănya và chúc cuộc triển lãm thành công tốt đẹp.

Sự kiện này đã được các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin.

Triển lãm sẽ mở cửa hoạt động cho đến đầu tháng 8 năm nay.

(19/07/2019)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga