Hà Nội, 29/05/2020 09:54  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2329166

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới”

Ngày 10-11 tháng 10, tại Trường Đại học Hà Nội (HANU) diễn ra Hội thảo khoa học “Phương pháp nghiên cứu và giảng dạy tiếng Nga trong giai đoạn mới” nhân dịp Năm chéo của Nga tại Việt Nam và kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Hà Nội. Đồng tổ chức Hội thảo có Phân viện Pushkin (PVP) trực thuộc Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (BGD&ĐT).

Về phía Việt Nam, tham dự sự kiện có: Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế BGD&ĐT Nguyễn Thị Thanh Minh, Hiệu trưởng HANU Nguyễn Văn Trào, Giám đốc PVP Nguyễn Thị Thu Đạt, Phó TGĐ Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga Phạm Duy Nam, các nhà Nga ngữ ưu tú của Việt Nam như Nguyễn Tuyết Minh, Phạm Kim Ninh, Vũ Thế Khôi, Đỗ Thị Bắc Ninh, các thầy cô giáo các trường THPT chuyên và đại học Việt Nam có dạy và học tiếng Nga.

Về phía Nga, tham dự lễ khai mạc có: Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga A.A. Maslov, Cố vấn Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Khoa học và Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Khoa học) Liên bang Nga K.P. Chinkov, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam S.A. Leppik, điều phối viên các khóa học tiếng Nga và các chương trình giáo dục bằng tiếng Nga của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VHNga) K.A. Vinogradov, cũng như đại diện của các trường đại học Nga, trong đó có Viện Ngôn ngữ Nga quốc gia mang tên A.S. Pushkin, Học viện Hàng không Matxcơva, Đại học Bách khoa St. Petersburg và những người khác.

Từkhu vực đến dự Hội thảo có đoàn đại biểu Trường Đại học Ngoại ngữ Yangon (Cộng hòa Myanmar).

Trước khi bắt đầu phần chính thức của sự kiện đã diễn ra cuộc gặp gỡ củacác vị khách danh dự với hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội Nguyễn Văn Trào, trong đó ông Tràobày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ giảng viên tiếng Nga của Trường, cảm ơn các vị khách đã đến dự và trao quà lưu niệm.

Đáng chú ý là tại lễ khai mạc Hội thảo đã đọc Chúc thư của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nga tại Việt Nam, trong đó người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc được tiến hành qua con đường củng cố vai trò tiếng Nga ở Việt Nam. Trong bài phát biểu của mình, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào nói về mục đích Hội thảo và ghi nhận sự đóng góp của Khoa tiếng Nga của Trường cho việc thúc đẩy tiếng Nga tại Việt Nam.

Tại phiên họp toàn thể, những người tham dự đã nghe các báo cáo viên trình bày, trong đó có các báo cáo của bà I.I. Baranova, ông Vũ Thế Khôi, Vin Vin Town về các khía cạnh khái niệm liên quan đến phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, chuẩn bị thi trắc nghiệm tiếng Nga, hoạt động dịch thuật và sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tiếng Nga như một ngoạingữ.

Trong khuôn khổ các phiên họp tiểu ban của Hội thảo, những người tham gia đã nghe các báo cáo liên quan đến việc nâng cao hiệu quả giảng dạy các dạng hoạt động nói tiếng Nga như một ngoại ngữ, động lực của sinh viên trong các giờ học tiếng Nga và các đặc điểm sử dụng tài liệu nguyên bản trong quá trình giảng dạy. Tư tưởng chủ đạo của Hội thảo là tìm kiếm các phương pháp đổi mới để dạy và học tiếng Nga như một ngoại ngữ trong các trường phổ thông và đại học tại Việt Nam.

Theo kết quả Hội thảo, Ban tổ chức đã ban hành bộ sưu tập các báo cáo. Các tiết mục văn nghệ của Trường THPT thuộc Đại sứ quán Nga và sinh viên HANU à món quà thú vị dành cho những người tham gia.

(10/10/2019)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga