Hà Nội, 29/05/2020 10:02  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2329177

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Hội nghị bàn tròn "Nga - Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục"

Ngày 28 tháng 10, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị bàn tròn "Nga - Việt Nam: triển vọng hợp tác giáo dục". Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Giáo dục Liên bang Nga và Cơ quan đại diện của Rossotrudnichestvo tại Việt Nam (TTKH&VH Nga tại Hà Nội).

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nga tại Việt Nam K.V. Vnukov chỉ rõ rằng, quan hệ giữa Nga và Việt Nam có đặc trưng bởi mức độ tin cậy lẫn nhau và tình hữu nghị cao cả giữa nhân dân hai nước, và đồng thời nhấn mạnh rằng, điều này có thể thực hiện được nhờ các mối liên hệ song phương trong lĩnh vực giáo dục làm nền tảng dẫn dắt quan hệ tương tác Nga-Việt.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng Quốc hội Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Bà Hoàng Thị Hoa, nêu lên tầm quan trọng to lớn của sự kiện này đối với quan hệ Nga-Việt, và cũng bày tỏ hy vọng rằng, những người tham gia Hội nghị bàn tròn sau sự kiện này sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác bền vững vì lợi ích của sự phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương.

Tiếp đó, người điều hành Hội nghị, Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya chuyển lời cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ Giáo dục Liên bang Nga P.S. Zenkovich. Ông đã nêu ra các hướng hợp tác chính giữa những người Nga và Việt Nam tham gia Hội nghị bàn tròn, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng việc phối hợp công tác thanh niên.

Trong lời khai mạc, Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (BGD&ĐT), kêu gọi tăng cường trao đổi kinh nghiệm và thực tế tiên tiến trong việc ứng dụng các chương trình giáo dục giữa hai nước. Đồng thời, Bà Nguyễn Thị Thanh Minh lưu ý rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đang nghiên cứu khả năng đưa tiếng Nga là 1 trong 2 ngoại ngữ bắt buộc (cùng với tiếng Anh) trong chương trình học ở Việt Nam bắt đầu từ tiểu học.

Đáng chú ý là tham gia sự kiện này có Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang Rossotrudnichestvo P.A. Shevtsov, người đã đề xuất phải tính đến kết quả của Hội nghị bàn tròn trên quan điểm của các dự án giáo dục chung trong Biên bản tổng kết Phiên họp thứ 22 của Ủy ban Hợp tác Thương mại-Kinh tế và Khoa học-Kỹ thuật Liên Chính phủ Nga-Việt dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29 tháng 10 tại Hà Nội.

Người đầu tiên trình bày báo cáo của mình là Q.Tổng giám đốc Quỹ phương thức phát triển giáo dục mới M.A. Inkin, nói về sự phát triển của hệ thống giáo dục bổ sung và chia sẻ các hoạt động thực tế đổi mới giáo dục ở Liên bang Nga.

Cũng tại sự kiện này, các đại biểu đã được nghe báo cáo của lãnh đạo Nhà xuất bản “Học viện Giáo dục”; Cơ quan phát triển cộng đồng nghề và công nhân chuyên nghiệp “WorldSkills Nga”; Trường Cao đẳng “Năng lượng” ngoại ô Mátxcơva, và đặc biệt quan tâm đến các bài phát biểu của lãnh đạo hai trung tâm – trại  hè thiếu nhi toàn Nga “Ocean” và “Orlionok” .

Phía Việt Nam thể hiện rõ sự quan tâm đến chủ đề thảo luận tại Hội nghị bàn tròn và đã chuẩn bị bài phát biểu của Chủ tịch Hội đồng thành viên  “Nhà xuất bản Giáo dục” thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đại diện Nhà xuất bản Văn học thiếu nhi “Kim Đồng”; lãnh đạo các trường THPT chuyên hàng đầu có dạy-học tiếng Nga đến từ  các thành phố Hải Phòng và Thái Nguyên; Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn Lang Ông Hứa Xuân Đồng.

Kết thúc Hội nghị, Thứ trưởng P.S. Zenkovich đã tóm tắt kết quả công việc và bày tỏ sự tin tưởng rằng, hoạt động này sẽ góp phần thiết lập các mối liên hệ trực tiếp và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Nga và Việt Nam.

Sự kiện đã được các phương tiện truyền thông quốc gia đăng tin rộng rãi.

(28/10/2019)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga