Hà Nội, 11/07/2020 06:09  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2370965

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Hội thảo khoa học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Ngày 25 tháng 11, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học “Sự hợp tác của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Liên Xô trong thời kỳ hai cuộc Kháng chiến của nhân dân Việt Nam (1945 - 1975): Lịch sử và Kinh nghiệm”.

Về phía Nga, các chuyên gia phương Đông học có uy tín đã được mời tham gia Hội nghị như: V.M. Mazyrin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN và Tổng biên tập tạp chí khoa học điện tử “Nghiên cứu Việt Nam” thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (IFES RAS); TSKH Lịch sử  E.V. Kobelev - nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu tại IFES RAS và E.V. Nikulina – cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc IFES RAS.

Đồng thời, tham gia Hội nghị có Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya.

Khai mạc phiên họp toàn thể, ông Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh sự cấp thiết của các vấn đề được lựa chọn để thảo luận theo quan điểm lịch sử trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ giữa hai nước, và đồng thời ghi nhận sự đóng góp của ĐCSLX trong việc hình thành chế độ xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.

Cộng đồng học thuật hàn lâm Việt Nam có đại diện là các nhà khoa học Viện Lịch sử Đảng, Viện Triết học - và các phân hiệu, đơn vị trực thuộc khác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trường Đại học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Ngoại giao và các cơ quan khác.

Đáng chú ý là tại Hội thảo có sự hiện diện của cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người đã đưa ra bình luận rất súc tích về chủ đề "Vai trò của Liên Xô trong cuộc Kháng chiến chống xâm lược Mỹ".

Nhân dịp này, bà N.V. Shafinskaya đã tặng cho người tham dự hội thảo một số cuốn trong bộ sưu tập tài liệu lưu trữ bằng tiếng Việt “Liên Xô và Việt Nam trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Hội nghị Genève 1954” với sự tham gia trực tiếp của các Cục lưu trữ hai nước mà đã được tổ chức ra mắt độc giả tại TTKH&VH Nga vào tháng 8 năm nay.

(25/11/2019)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga