Hà Nội, 15/07/2020 07:43  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2374476

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Những ngày Matxcơva tại Hà Nội: triển lãm tranh "Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca"

Ngày 28 tháng 11, trong khuôn khổ chương trình văn hóa “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội” đã diễn ra cuộc triển lãm "Nhà thơ Nga vĩ đại A.S. Pushkin. Cuộc đời và Thi ca"

Nhà tổ chức chính của sự kiện là Sở Văn hóa Matxcơva phối hợp với Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và với sự hỗ trợ của TTKH&VH Nga tại Hà Nội.

Trong bài phát biểu chào mừng những người có mặt, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya ghi nhận rằng, TTKH&VH Nga tại Hà Nội thật vinh dự khi được giữ vai trò là nơi tiến hành các sự kiện trong khuôn khổ “Những ngày Matxcơva tại Hà Nội”, nhấn mạnh sự đóng góp của các nhà nghiên cứu Pushkin Việt Nam trong việc thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Nga tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng về việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin và các bảo tàng hàng đầu của Thủ đô Việt Nam.

Khai mạc triển lãm, Phó Giám đốc thứ nhất Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin V.V. Polyansky đã nói về cuộc đời và sáng tác của nhà thơ vĩ đại. Ông Vladimir Viktorovich đã giới thiệu các tài liệu triển lãm với hình ảnh những người cùng thời với Pushkin: đó là các nhà văn, quân nhân, chính khách, những người thân quen và bạn bè; các cảnh thành phố của Nga như Matxcơva, St. Petersburg và Tsarskoye Selo cho chúng ta khái niệm về nước Nga trong một phần ba đầu thế kỷ XIX.

Khách mời của sự kiện có Tham tán - Đại sứ quán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam V.V.Bublikov, Cục trưởng Cục văn thư và lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Đồ họa và Mỹ thuật, Hội Mỹ thuật Việt Nam Lê Trọng Lân, Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh; Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nga Trần Đình Long, các nhà Nga ngữ học Việt Nam, học viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô / Nga, các nhà hoạt động văn hóa và nghệ thuật … đã xem triển lãm, nêu các tác phẩm thú vị nhất theo quan điểm của mình.

Đáng chú ý là Nhà giáo ưu tú Việt Nam Vũ Thế Khôi có mặt tại buổi khai mạc triển lãm đã trao ông V.V. Polyansky bản dịch sang tiếng Việt tác phẩm "Kỵ sĩ đồng" và bản dịch “Truyện Kiều” của Nguyễn Du" tặng cho Quỹ của Bảo tàng Pushkin có uy tín tại Matxcơva.

Nhân dịp này, Phó Giám đốc thứ nhất Bảo tàng Quốc gia A.S. Pushkin V.V. Polyansky đã thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về khả năng thiết lập quan hệ đối tác và tổ chức các sự kiện chung cho năm tới.

Triển lãm sẽ diễn ra cho đến ngày 8 tháng 12 (9.00-19.00 vào các ngày trong tuần; 10:00-17.00 vào cuối tuần).

(28/11/2019)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga