Hà Nội, 25/09/2020 00:32  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2449193

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Khai mạc triển lãm “Phác thảo mẫu quốc huy Việt Nam” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

          Ngày 25 tháng Tám năm 2020, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (TP Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Phác thảo mẫu quốc huy Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9. Sự kiện được tổ chức bởi Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ Việt Nam và Bảo tàng nói trên.

          Về phía Việt Nam tham dự sự kiện có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Bà Hoàng Thị Hoa, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy Ông Tạ Quang Đông, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Ông Vi Kiến Thành, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Ông Đỗ Văn Trụ; Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Ông Nguyễn Anh Minh và các vị khách danh dự khác.

          Tham dự triển lãm còn có đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài và các tổ chức quốc tế: Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Ông Michael Croft, Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Ông Peng Shituan và các cán bộ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội.

          Khách mời đặc biệt của triển lãm là Bà Nguyễn Minh Thuỷ - con gái họa sĩ Bùi Trang Chước, người đã sáng tác quốc huy Việt Nam.

          Khai mạc sự kiện, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh vẻ đẹp hình thức và nội hàm của quốc huy đã khơi gợi ý thức tự hào, tự tôn dân tộc của người dân Việt Nam, đồng thời cũng lưu ý tầm quan trọng của việc bảo quản những tài liệu lưu trữ này.

Trong bài phát biểu của mình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh đã nói về cuộc đời và tác phẩm của họa sĩ Bùi Trang Chước, người đã tham gia cuộc thi sáng tác Quốc huy Việt Nam những năm 50 của thế kỷ XX và tác phẩm của ông đã được lựa chọn, đồng thời mời khán giả làm quen với các bức ký họa của họa sĩ để hiểu rõ hơn về mỹ thuật Việt Nam.

 

          Phát biểu trước các khán giả, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng nói về biểu tượng Quốc huy, bày tỏ hy vọng cuộc triển lãm sẽ gây được cảm hứng cho khách thăm, khơi dậy tình yêu Tổ quốc hơn nữa, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải tổ chức những cuộc triển lãm tương tự các tác phẩm của các họa sĩ đã góp phần hình thành và phát triển văn hóa, lịch sử dân tộc.

          Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Lương Xuân Đoàn đã nói về lao động thầm lặng và nghiêm túc của họa sĩ Bùi Trang Chước để sáng tác Quốc huy vào những năm 50 của thế kỷ XX trong chiến khu Việt Bắc thời kỳ Kháng chiến, đồng thời lưu ý rằng nhân dân Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ sự lao động miệt mài, nghiêm túc và những cống hiến của ông cho Tổ quốc.

          Tổng số gần 200 tài liệu lưu trữ về sự ra đời của Quốc huy Việt Nam được trưng bày trong các phòng trưng bày của Bảo tàng, trong đó 112 bản vẽ nghiên cứu, phác thảo và bản vẽ chì chi tiết Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước chiếm một vị trí đặc biệt.

          Nhân dịp này, các cán bộ của TTKH&VH Nga tại Hà Nội đã cảm ơn lời mời của Ban tổ chức, chúc cuộc triển lãm thành công tốt đẹp và bày tỏ hy vọng sẽ được tiếp tục hợp tác. 

(25/08/2020)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga