Hà Nội, 30/10/2020 02:43  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2476848

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Đối thoại Khoa học Nga-Việt: Hội thảo trực tuyến "Chuyển giao công nghệ quốc tế: Công nghệ nano và vật liệu mới"

Ngày 16 tháng 10, hội thảo Nga - Việt “Chuyển giao công nghệ quốc tế: công nghệ nano và vật liệu mới” đã được tổ chức theo hình thức  trực tuyến, nhằm tăng cường hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Sự kiện được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (TTKH&VH Nga) và Đại học Tây Nam Quốc gia (SWSU) với sự hỗ trợ của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSU) là địa điểm tổ chức sự kiện tại Việt Nam.

Về phía Việt Nam tham dự Hội thảo có Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thị Thu Hương, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Quỳnh Liên, cùng các cán bộ, nhân viên các Viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), lãnh đạo phần phía Việt Nam của Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt-Nga (Tropcentr), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học FPT.

Về phía Nga có Đại diện là Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam E.V. Mitrofanov, Phó Trưởng phòng Dự án Giáo dục và Khoa học thuộc Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga - Rossotrudnichestvo N.V. Mamaeva, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Khoa học Nhà nước và Khoa học -Kỹ thuật của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học (Bộ Khoa học) Liên bang Nga A.M. Romanov, Phó Tổng Giám đốc phần phía  Nga của Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga - Việt về các vấn đề chung, Tiến sĩ. A.A. Svitich và những người khác.

Điều hành chương trình sự kiện là Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội E.A. Vishnitskaya và Giám đốc Trung tâm Đổi mới và Kỹ thuật Kinh doanh của Đại học Tây-Nam Quốc gia  V.B. Zhuravlev.

Trong bài phát biểu chào mừng, Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam E.V. Mitrofanov lưu ý rằng, hội thảo dành cho các lĩnh vực khoa học và công nghệ đổi mới quan trọng mà là cơ sở của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời cảm ơn lãnh đạo HSU đã tạo cơ hội tổ chức hội thảo tại cơ sở của trường, và các đồng nghiệp Việt Nam đã thực sự quan tâm đến sự kiện này.

Về phần mình, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Thị Thu Hương ghi nhận rằng, trong vòng 60 năm hoạt động chung trong lĩnh vực hợp tác khoa học kỹ thuật, Nga và Việt Nam đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu và thực hiện nhiều cuộc chuyển giao công nghệ áp dụng vào đời sống kinh tế - xã hội của hai nước. Đồng thời, bà Trần Thị Thu Hương nhấn mạnh, Bộ Khoa học và Công nghệ đặc biệt quan tâm đến công nghệ nano và vật liệu mới, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng sự kiện sẽ trở thành cơ sở để trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong việc triển khai áp dụng các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nga và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Khoa học Nhà nước và Khoa học Kỹ thuật của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga A.M. Romanov lưu ý rằng, lợi ích của Nga và Việt Nam trong hướng nghiên cứu khoa học (khoa học vật liệu, kỹ thuật vũ trụ, công nghệ sinh học, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thông tin, v.v.) không chỉ trùng hợp mà còn gắn bó chặt chẽ với nhau. Ông L.A.Romanov đánh giá cao công trình của Trung tâm Nhiệt đới, nơi là một ví dụ sinh động về hợp tác song phương hiệu quả, đồng thời bày tỏ hy vọng các nhà khoa học Việt Nam và Nga sẽ tăng cường các hoạt động chung trong khuôn khổ chương trình cấp nhà nước "Khoa học".

Tiếp đó, người điều hành hội thảo, Quyền Giám đốc RCSC tại thành phố Hà Nội E.A.Vishnitskaya nhường lời cho Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Quỳnh Liên. Bà cảm ơn Ban tổ chức hội thảo đã tạo cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam trao đổi kinh nghiệm và thông tin về những công trình nghiên cứu độc đáo với các đồng nghiệp Nga, qua đó đóng góp vào sự phát triển quan hệ hợp tác khoa học kỹ thuật.

Bài báo cáo đầu tiên do Phó Tổng Giám đốc phụ trách phần tiếng Nga của Trung tâm Nghiên cứu và Công nghệ Nhiệt đới Nga - Việt A.A. Switich trình bày. Ông nói về những thành tựu của Trung tâm Nhiệt đới tại Việt Nam trong suốt quá trình lịch sử hơn 30 năm.

Cũng tại sự kiện, các báo cáo được thực hiện bởi các vị lãnh đạo và cán bộ Viện Nghiên cứu Khoa học Vật liệu và Công nghệ Sinh học VAST, các nhà khoa học lỗi lạc, các giáo sư của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, các trung tâm nghiên cứu như Trung tâm Kinh tế số Quốc gia của Đại học Tổng hợp Matxcơva mang tên M.V.Lomonosov, Trung tâm Công nghệ Nano Khu vực, Trung tâm Khoa học " Công nghệ Hóa học và Công nghệ Sinh học cao" tại Trường ĐHSP Tula mang tên L.N. Tolstoy, Đại học Kỹ thuật Nghiên cứu Quốc gia Kazan mang tên A.N. Tupolev và các tổ chức khoa học khác.

Ở phần kết thúc, ông V.B.Zhuravlev tổng kết hội thảo và bày tỏ tin tưởng rằng, sự kiện này sẽ góp phần tiếp tục thiết lập mối quan hệ trực tiếp trong lĩnh vực hợp tác khoa học kỹ thuật giữa các nhà khoa học Nga và Việt Nam.

Sự kiện này đã được các báo in Việt Nam đưa tin.

(16/10/2020)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga