Hà Nội, 20/01/2021 10:41  

Tìm hiểu về:
  Visits: 2553647

 

 

 

THÔNG TIN VÀ HOẠT ĐỘNG

Lễ ra mắt cuốn sách của Abai Kunanbayev "Những lời răn của Abai" bằng tiếng Việt

Ngày 3 tháng 12, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách "Những lời răn của Abai" bằng tiếng Việt của nhà thơ, nhà tư tưởng người Kazakhstan A. Kunanbayev.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Đỗ Việt Hùng; Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Hoàng Văn Nghĩa; Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ quảng bá Văn học Nga và Việt Nam, dịch giả nổi tiếng Lê Đức Mẫn và các vị khách mời danh dự khác.

Về phía Nga, tham dự buổi ra mắt sách có Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam E.V. Mitrofanov và Q. Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội E.A. Vishnitskaya.

Khai mạc sự kiện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội Đỗ Việt Hùng nêu rõ, tác phẩm của A. Kunanbayev hiển nhiên là tài sản quốc gia của Cộng hòa Kazakhstan, nó có vai trò to lớn trong việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Kazakhstan, giúp độc giả Việt Nam hiểu sâu hơn về văn hóa, đất nước, phong tục và truyền thống của đất nước Kazakhstan.

Trong lời phát biểu chào mừng, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam E.S. Baizhanov cảm ơn đội ngũ dịch giả và ban lãnh đạo Nhà xuất bản Văn học đã có thái độ cẩn trọng đối với nguồn tài liệu gốc và cho ra đời một cuốn sách chân thực, đồng thời ông cũng nói về những đóng góp vô giá của Abai Kunanbayev đối với ý thức cộng đồng của người Kazakhstan và sự lựa chọn con đường lịch sử.

Tiếp theo chương trình, các khách mời đến từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học và đại diện nhóm dịch giả đã chia sẻ những ấn tượng và kinh nghiệm của mình khi làm việc với các tác phẩm của tác giả nói trên.

Đáng lưu ý là những người có mặt còn được giới thiệu với videoclip những ca khúc do A. Kunanbayev viết cách đây hơn 100 năm, cũng như ca sĩ đương đại nổi tiếng trên thế giới người Kazakhstan Dimash.

Nhân dịp này, Q. Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội E.A. Vishnitskaya đã chúc mừng các đồng nghiệp của mình nhân buổi lễ ra mắt sách và cảm ơn vì lời mời dự một sự kiện rất quan trọng như vậy.

"Những lời răn của Abai" là một tác phẩm cơ bản, bao gồm 45 câu chuyện ngụ ngôn và luận thuyết triết học ngắn. Trong bài thơ trường ca văn xuôi này nêu lên những vấn đề về giáo dục và thế giới quan của dân tộc, đạo đức, luật pháp và lịch sử của người Kazakh.

(03/12/2020)

RCNK-Vietnam.org

« Quay lại trang trước

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga