Hà Nội, 11/04/2021 16:59  

Chương trình làm việc

Tìm hiểu về:
  Visits: 2628337

 

 

 

CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC

NGÀY KHOA HỌC NGA

Ngày Khoa học Nga đã được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga và Bộ Khoa học và Công nghệ nước Cộng hoà Xã hội nghĩa Việt Nam tại Hà Nội, trong đó theo truyền thống có sự tham gia của các trường đại học hàng đầu của Nga (Đại học Liên bang Sibiri, Đại học Kinh tế Quốc dân mang tên G.V.Plekhanov, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Đại học Kỹ thuật Quốc gia Voronezh, Đại học Bách khoa Tomsk, Đại học Dầu khí Quốc gia mang tên I.M. Gubkin, Đại học TH Quốc gia Kursk, Học viện Quản ký Quốc gia Orenburg, Đại học Quốc gia Tomsk, Đại học Xây dựng Mátxcova, Đại học Quốc gia Elets v.v...) và các tổ chức nghiên cứu khoa học và các ngành liên quan của Việt Nam.

Nhiệm vụ chính của Ngày Khoa học Nga là mở rộng các phương hướng ưu tiên trong phạm vi hợp tác Nga-Việt trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ và giáo dục. Theo truyền thống, chương trình hoạt động bao gồm các diễn đàn, hội nghị bàn tròn và các cuộc thảo luận nhằm tạo điều kiện cho việc củng cố quan hệ khoa học, văn hoá và hữu nghị giữa hai nước Nga - Việt, phổ biến các sản phẩm công nghệ cao của Nga và Việt Nam trên thị trường thế giới, cũng như kích thích các hoạt động đổi mới công nghệ cao, tương tác chặt chẽ giữa các viện khoa học.

Trong khuôn khổ của “Ngày Khoa học” diễn ra các buổi thuyết trình các dự án đổi mới công nghệ và các nghiên cứu khoa học - kỹ thuật trong nước cũng như liên kết Nga-Việt, đồng thời là các bài thuyết trình các dự án công nghệ cao song phương về công nghệ đổi mới.

Cơ quan Đại diện Rossotrudnichestvo (Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội) mà một trong những hướng hoạt động nó là củng cố các mối quan hệ về khoa học-kỹ thuật, theo truyền thống thì luôn hỗ trợ về mặt tổ chức cho các đơn vị của Nga tham gia “Ngày khoa học Nga”.

NGÀY THỐNG NHẤT CỦA HỌC VIÊN TỐT NGHIỆP

Dự án của Rossotrudnichestvo “ Ngày thống nhất của học viên tốt nghiệp” nhằm mục đích phát triển và củng cố các mối quan hệ hai bên cùng có lợi với các nhà đại diện giới chính trị, xã hội, khoa học và kinh doanh của nước ngoài vốn là học viên tốt nghiệp các trường đại học Nga (Liên Xô).

Tính đến tầm quan trọng của các học viên tốt nghiệp các trường đại học Nga cũng như Xô-viết trong việc hình thành và tiếp tục phát triển sâu rộng tất cả các mặt của kinh tế và nhân văn của Việt Nam, thì việc thúc đẩy hợp tác bằng việc sử dụng các kênh thông tin xã hội có tầm quan trọng đặc biệt. Ngay trong khuôn khổ thực hiện dự án này có việc giới thiệu các trường đại học của Nga nhằm thu hút sự chú ý thêm đến nền giáo dục Nga, cũng như cung cấp thông tin cho các đối tác Việt Nam.

Các hoạt động của“Ngày thống nhất của học viên tốt nghiệp” được tiến hành tại cơ sở của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

THẾ HỆ TRẺ

Trong khuôn khổ thực hiện chương trình các chuyến đi thăm quan ngắn hạn đến nước Nga mang tên “Thế hệ mới”, các bạn trẻ trong độ tuổi từ 25 đến 35 có cơ hội được tham gia vào các hoạt động chính trị -xã hội, kinh tế - xã hội, khoa học – giáo dục và văn hoá khác nhau.

 

 

NGA – VIỆT NAM : “NỀN KINH TẾ MỚI”

Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga cùng với Trung tâm xúc tiến thương mại và hợp tác khoa học kỹ thuật đang thực hiện dự án “Nga –Việt Nam: Nền kinh tế mới” bằng việc mở rộng liên kết khoa học kỹ thuật giữa hai nước, trao đổi kỹ thuật hiện đại và phát triển doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao của nền kinh tế. Dự án này được hỗ trở bởi Uỷ ban Khoa học và Công nghệ cao thuộc Duma Quốc gia Nga và Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam. Trong khuôn khổ của dự án diễn ra các hội nghị bàn tròn, các cuộc gặp gỡ làm việc tại các bộ ngành và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Các hoạt động nhằm phát triển các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ, cũng như thu hút đầu tư của Nga vào Việt Nam và Việt Nam vào Nga.

Cơ quan đại diện Rossotrudnichestvo ở Việt Nam là nhà tổ chức các hoạt động kể trên, cũng như hỗ trợ thông tin cho dự án này.

Giai đoạn tiếp theo của dự án dự kiến vào tháng 9 năm 2016.

  Trung tâm khoa học và văn hóa Nga tại Hà Nội
Địa chỉ : Số 501, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại : (024) 37719937.    Fax: (024) 37719938
E-mail:vietnam@rs.gov.ru
website:vnm.rs.gov.ru
Instagram:Ttkhvh_Nga
Facebook:Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga